Hệ thống lọc nước mặn

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân khiến cho tình trạng hạn hán, mực nước biển dâng cao trở nên ngày càng trầm trọng. Điều này khiến cho các khu vực ven biển phải đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn, đặc biệt Việt Nam là nước có đường bờ biển dài hơn 3000km kéo dài từ Bắc vào Nam. Vì vậy, cần phải có một giải pháp để xử lý hiệu quả thực trạng này. Và hệ thống lọc nước mặn là một trong số những giải pháp rất được quan tâm. 

1. Vì sao cần sử dụng hệ thống lọc nước mặn?

Nước có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Vì vậy, khi nước bị nhiễm mặn sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Sử dụng hệ thống lọc nước mặn sẽ giải quyết được vấn đề đó hiệu quả.

1.1. Tìm hiểu nước mặn là gì?

Nước mặn là nguồn nước có chứa lượng muối hòa tan (NaCl) vượt ngưỡng cho phép. Nước mặn thường xuất hiện do sự xâm nhập của nước biển vào đất liền khiến cho nguồn nước tại sông ngòi, ao, hồ bị nhiễm muối.

Để giúp bạn hiểu hơn về nước mặn, Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ cung cấp các chỉ số nhận biết nước nhiễm mặn sau đây:

 • Nước ngọt có chỉ số PPT dưới 1 và nồng độ muối hòa tan (NaCl) dưới 250mg/l
 • Nước mặn có chỉ số PPT từ 10 - 30 và nồng độ muối hòa tan (NaCl) trên 300mg/l

Qua thông số ở bảng trên có thể thấy, nguồn nước sinh hoạt chúng ta sử dụng sẽ dưới 1 PPT/L và hàm lượng muối hoà tan không quá 300mg/L. Nước được xem là nhiễm mặn khi có các thông số vượt quá mức quy định được đưa ra phía trên.

Nước nhiễm mặn là nước có nồng độ NaCl vượt ngưỡng cho phép

Nước nhiễm mặn là nước có nồng độ NaCl vượt ngưỡng cho phép

1.2. Những tác hại khi sử dụng nước bị nhiễm mặn

Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đến cuộc sống của chúng ta, cụ thể như sau:

1.2.1. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Sử dụng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi nước mặn đi vào cơ thể, lượng nước trong muối sẽ hút nước từ các tế bào, gây nên hiện tượng mất nước và khiến tế bào bị teo nhỏ và chết đi. Từ đó làm cho hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nên các bệnh về tiêu hóa, suy thận.

1.2.2. Ảnh hưởng tới sản xuất

Nước rất cần thiết cho hoạt động sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp. Nước nhiễm mặn sẽ khiến cho đất đai cằn cỗi, cây cối không thể phát triển và bị chết, gây mất mùa, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

1.2.3. Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Khi người dân sử dụng nước mặn để tắm rửa, giặt đồ có thể gây ra các bệnh về da như viêm da, ghẻ lở, hắc lào,... Không những thế, nước mặn còn làm hư hỏng các thiết bị, đồ điện trong nhà.

Chính vì những tác hại nêu trên nên phải sử dụng hệ thống lọc nước mặn để đảm bảo cho cuộc sống của mọi người.

Nước nhiễm mặn khiến cho cây cối không thể phát triển và chết đi

Nước nhiễm mặn khiến cho cây cối không thể phát triển và chết đi

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước mặn

Hệ thống lọc nước mặn rất cần thiết cho đời sống của người dân ở những vùng ven biển có nguồn nước bị nhiễm mặn. Vậy loại sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

2.1. Cấu tạo của hệ thống lọc nước mặn:

Hệ thống lọc nước lợ, nước mặn được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm:

 • Bộ phận cấp nước đầu vào.
 • Hệ thống định lượng Clo để khử trùng nguồn nước.
 • Bể dùng chứa nước thô.
 • Bơm nước.
 • Hệ thống cột lọc đa tầng có chức năng giảm độ đục và kim loại nặng.
 • Hệ thống cột lọc than hoạt tính giúp khử mùi, hóa chất hữu cơ, clo.
 • Hệ thống lọc nước RO giữ chức năng xử lý nước mặn.
 • Máy tiệt trùng nước. 
 • Bể chứa lượng nước thành phẩm.
 • Bộ lọc canxi trung hòa độ pH của nước khi đã xử lý.
 • Nước thành phẩm.

Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn được tạo nên bởi nhiều bộ phận

Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn được tạo nên bởi nhiều bộ phận

2.2. Nguyên lý hoạt động

Hệ thống lọc nước mặn có nguyên lý hoạt động gồm hai giai đoạn chính như sau:

2.2.1. Giai đoạn tiền xử lý

Nguồn cấp nước của máy xử lý nước mặn sẽ được đưa vào hệ thống tiền xử lý. Hệ thống này phải được thiết kế tùy chỉnh nhằm tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của màng lọc khử mặn RO. Đối với nguồn cấp nước có chất lượng càng thấp thì hệ thống tiền xử lý sẽ càng phức tạp và đồng thời giá thành cũng sẽ cao hơn.

2.2.2. Giai đoạn xử lý nước mặn

Nước mặn qua giai đoạn tiền xử lý sẽ được đưa qua màng RO dưới tác dụng của bơm tăng áp. Màng lọc RO với các lỗ nhỏ sẽ lọc các chất ô nhiễm, muối ra khỏi nước, tạo độ tinh khiết cho nước. Sau đó, muối và các chất ô nhiễm sẽ được loại bỏ theo đường nước thải. 

3. Ứng dụng thực tế của hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt

Hệ thống lọc nước mặn được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể đến như:

 • Cung cấp nước sạch cho các tàu chở hàng, du thuyền.
 • Cấp nước cho các hộ gia đình ở khu vực nhiễm mặn, ven biển.
 • Khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng ven biển.
 • Nhà máy, xưởng chế biến hải sản.
 • Biệt thự ven biển.

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn được ứng dụng để cung cấp nước sạch trong nhiều lĩnh vực

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn được ứng dụng để cung cấp nước sạch trong nhiều lĩnh vực

4. Một số phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt

Khi nước bị nhiễm mặn cần phải tùy vào từng trường hợp để xử lý hiệu quả. Sau đây là một số phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Phương pháp chưng cất

Là phương pháp được các nhà máy lọc nước ứng dụng tương đối phổ biến. Với phương pháp này, quá trình thực hiện sẽ diễn ra như sau: đun nước biển ở nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Như vậy, với 539 kcal ta có thể thu được 1kg nước ngọt. Các phân tử nước sẽ bay hơi, các chất hữu cơ và vô cơ không bay hơi. Sau đó, hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước tinh khiết.

Phương pháp này có mức tiêu thụ điện năng khá thấp, chủ yếu sử dụng nhiệt để phân tách. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này sẽ cần tiêu tốn một khoản chi phí nhất định cho việc bảo trì do bộ phận trao đổi nhiệt sẽ bị đóng cặn tắc nghẽn. 

4.2. Phương pháp lọc bằng màng lọc RO (bộ lọc nước mặn)

Để lọc nước mặn thành nước ngọt bằng màng lọc RO cần thực hiện qua 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: màng lọc PP lọc sơ bộ loại rác cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micromet.
 • Giai đoạn 2: sau khi loại bỏ rác cặn có kích thước lớn thì hút nước qua màng lọc thứ 2 làm từ than hoạt tính. Tại đây, các phân tử clo dư sẽ được giữ lại.
 • Giai đoạn 3: nước đi qua màng lọc PP1 (màng lọc ép từ những sợi bông kích thước 1 micromet), những phân tử có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại.
 • Giai đoạn 4: nước được đẩy qua màng lọc RO (kích thước rất nhỏ) giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn còn sót lại. Tiếp đó, nước qua T-33 (màng lọc nano bạc) để bổ sung pH và khử khuẩn. Từ đó cho ra nguồn nước tinh khiết không nhiễm tạp chất. 

Sử dụng màng lọc RO để lọc nước mặn

Sử dụng màng lọc RO để lọc nước mặn

4.3. Phương pháp trao đổi Ion

Với phương pháp này, trước hết sẽ tiến hành chế tạo các tấm nhựa trao đổi ion. Nhựa trao đổi ion dương gọi là cation, âm gọi là anion. Khi nước biển đi qua bể chứa các tấm nhựa thì Na+ sẽ được giữ lại đẩy vào nước ion H+. Còn CI- bị anion hấp thụ, đẩy ion OH- vào nước. Lượng nước ra khỏi bể lọc có sẽ có hàm lượng Na+ và Cl - nhỏ, từ đó thu được nước ngọt.

Hệ thống lọc nước mặn có vai trò quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của người dân ở những vùng ven biển, nước bị nhiễm mặn. Hãy căn cứ vào tình hình thực tế nguồn nước để có thể đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ với Thiết Bị Lọc Miền Nam qua số hotline 0938.141.584.