Hệ thống lọc nước RO

Hiện nay nhu cầu về lắp đặt hệ thống lọc nước trong sản xuất cũng như sinh hoạt là vô cùng lớn. Nước sạch được cung cấp cho nhiều hoạt động khác nhau, vì thế cần đảm bảo về cả chất lượng và lưu lượng. Hệ thống lọc nước RO có thể được coi là giải pháp hoàn hảo nhất. Vậy, hệ thống này có gì nổi bật? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống lọc nước công nghiệp RO và những kiến thức liên quan nhé!

1. Hệ thống lọc nước RO công nghiệp là gì?

Được sử dụng khá phổ biến hiện nay, vậy hệ thống lọc nước RO là gì? Và có cấu tạo ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây.

1.1. Công nghệ RO là gì?

Công nghệ màng lọc RO hay còn được gọi là thẩm thấu ngược là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược. 

Hệ thống này sử dụng các khe lọc có kích thước siêu nhỏ 0.0001 micromet giúp loại bỏ các tạp chất kim loại nặng, tạp chất gây ung thư, các loại ký sinh trùng,.. để cho ra sản phẩm nước tinh khiết. Nước sau khi được lọc và xử lý qua công nghệ này sẽ trực tiếp uống được ngay, nước có vị ngọt, ngon và tinh khiết vô trùng. 

Công nghệ RO có thể sử dụng cho mọi nguồn cấp nước như: nhà máy nước giếng khoan, nước máy, nước lợ, nước sông… 

1.2. Hệ thống lọc nước RO công nghiệp là gì?

Hệ thống lọc nước công nghiệp RO là hệ thống lọc nước công suất lớn, bao gồm các màng lọc nối tiếp nhau bởi nhiều đường ống dẫn giúp tạo ra nước tinh khiết, an toàn. Khi nước đi qua màng lọc RO thì các chất cặn bã, vi khuẩn, kim loại nặng sẽ bị giữ lại và tạo ra nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BYT, phục vụ cho nhu cầu của các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện… 

Hệ thống lọc nước ro

Hệ thống lọc nước RO giúp tạo ra nước tinh khiết, an toàn

2. Cấu tạo hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Hệ thống được cấu tạo khá phức tạp với nhiều chi tiết nhằm tạo ra một hệ thống chất lượng giúp mang lại nguồn nước sạch và tinh khiết.

2.1. Màng RO:

Màng lọc RO hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất nước giữa đầu vào và đầu ra để đưa nước qua từng lõi lọc, từ lõi lọc thô đến các lõi lọc chức năng. Các thành phần hóa học cũng như kim loại, tạp chất, vi khuẩn... sẽ được loại bỏ thông qua quá trình này.

Nước sau khi được xử lý ở giai đoạn tiền lọc sẽ được chuyển tới giai đoạn lọc ở màng RO, với khả năng làm giảm TDS bằng cách loại bỏ các chất hoà tan cho ra nguồn nước đạt chuẩn và an toàn. Khi nước qua màng lọc sẽ trở thành nước tinh khiết, màng lọc có khả năng loại bỏ 99,9% chất rắn hòa tan, các kim loại nặng vi khuẩn và vi rút.

Nước qua màng lọc sẽ trở thành nước tinh khiết và an toàn

Nước qua màng lọc sẽ trở thành nước tinh khiết và an toàn

2.2. Hệ thống lọc thô:

Hệ thống lọc thô hay còn gọi là hệ thống lọc đầu nguồn giúp bảo vệ màng lọc RO tránh bị tắc nghẽn do tiếp xúc với các chất cặn bẩn. Hệ thống này, gồm 3 cột lọc với khả năng chịu áp cao khi dùng máy bơm công suất lớn bơm qua, đồng thời có khả năng chịu mặn, lợ rất tốt. 

  • Cột lọc số 1 gồm: Vật liệu chính gồm: sỏi lọc, mangan, cát thạch anh, birm... chức năng lọc phèn cặn, khử sắt và trung hòa nồng độ pH.
  • Cột lọc số 2 gồm: Vật liệu chính gồm: Sỏi lọc, than hoạt tính, cát thạch anh, hạt odm 2f... có khử độc trong nguồn nước, chức năng khử mùi.
  • Cột lọc số 3 gồm: Vật liệu chính gồm: Sỏi lọc, hạt cation, cát thạch anh... chức năng làm mềm nước trước khi cấp qua lõi lọc tinh.

2.3. Hệ thống lõi lọc tinh:

Lõi lọc tinh còn được biết đến với tên gọi lõi lọc giấy xếp, thường được sản xuất từ chất liệu nhựa PP, PE,... Hệ thống lọc này thường có kích thước khe lọc từ 0,1 micron đến 0,5 micron. Tuỳ vào cấp độ lọc mà có thể chọn loại lõi lọc có kích thước phù hợp. 

2.4. Bồn chứa nước thô:

Tùy theo công suất của hệ thống ta sẽ lựa chọn bồn chứa cho phù hợp. Thông thường bồn chứa nước thô là nơi chứa nước giếng bơm hay nước máy chưa qua lọc sau đó mới được bơm hút qua 3 cột lọc. 

2.5. Đèn UV/OZONE Lọc xác khuẩn:

Đây là bộ phận cũng khá quan trọng. Chúng có chức năng diệt khuẩn trong nguồn nước. Sau khi qua màng lọc, nước được chạy qua đèn cực tím UV hoặc bộ máy sục ozone để diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn có trong nguồn nước. 

Khử trùng nước bằng UV mang đến hiệu quả và an toàn với môi trường, giúp tiêu diệt 99,99% vi sinh vật có hại mà không cần thêm hóa chất và không làm thay đổi mùi vị nước ban đầu.

Hệ thống lọc nước công nghiệp

Hệ thống được cấu tạo khá phức tạp với nhiều chi tiết nhằm tạo ra một hệ thống chất lượng giúp mang lại nguồn nước sạch và tinh khiết

3. Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước RO

Thông qua bơm tăng áp, hệ thống lọc nước RO công nghiệp tạo ra một áp suất mạnh để đẩy nước từ bồn chứa thô qua màng lọc RO. Trong quá trình này, muối và những phần tử lớn hơn kích thước màng lọc sẽ bị ngăn lại và đến 99% lượng tạp chất sẽ bị loại bỏ.

Lõi lọc công nghiệp trong hệ thống lọc nước công nghiệp RO

Lõi lọc công nghiệp trong hệ thống lọc nước công nghiệp RO

4. Ứng dụng của hệ thống lọc nước RO

Ứng dụng của hệ thống lọc nước RO mang đến những giá trị tuyệt vời trong cuộc sống từ sức khỏe đến những công nghệ sản xuất khác nhau. Cùng theo dõi bảng sau để nắm được những ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị này.

Trong Y tế:

- Nước từ hệ thống lọc RO được ứng dụng để pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, các biệt dược hoặc rửa dụng cụ y tế và vết thương.

- Nước lọc siêu tinh khiết còn được ứng dụng trong công nghệ chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân suy thận.

- Phục vụ nhu cầu sử dụng của bệnh nhân, bác sĩ, cán bộ nhân viên.

Trong chăn nuôi:

Hệ thống lọc nước công nghiệp RO cho trang trại chăn nuôi là giải pháp hữu hiệu cung cấp nguồn nước tinh khiết cho vật nuôi, giúp ngăn chặn dịch bệnh và giúp vật nuôi phát triển tốt.

Trong các ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn:

Đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho hoạt động của nhà hàng, khách sạn.

Trong lĩnh vực thực phẩm.

Ứng dụng trong sản xuất nước uống tinh khiết và ngành chế biến thực.

5. Những lý do nên sử dụng hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Cùng với những ưu điểm kể trên, hệ thống lọc nước RO hiện nay được sử dụng rất rộng rãi còn nhờ các ưu điểm sau:

5.1. Tiết kiệm chi phí

Hệ thống lọc RO công nghiệp thường được làm từ 3 loại vật liệu chính là Nhựa PVC, Inox, Composite với độ bền cao, bền bỉ theo thời gian và ít phải bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống này có thể vận hành hoàn toàn tự động và giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể so với những máy lọc thông thường trên thị trường.

Đặc biệt, nếu thường xuyên sục rửa, hoàn nguyên máy lọc nước RO sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, qua đó tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay mới.

5.2. Đem đến nguồn nước chất lượng, phù hợp vệ sinh

Hiện nay tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng. Nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ra những mầm bệnh nguy hiểm tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Sử dụng máy lọc nước công nghiệp sẽ giúp loại bỏ 99,99% vi khuẩn có hại, các loại tạp chất, chất hoá học độc hại,...mang đến cho chúng ta nguồn nước tinh khiết, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của tất cả mọi người.

Nước đã qua lọc RO đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BYT của Bộ Y Tế và có thể sử dụng được ngay mà không cần đun nấu.

5.3. Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước lớn

Với công suất lớn lên tới 1000l/h hoặc hơn thế nữa, hệ thống lọc nước RO công nghiệp hoàn toàn đáp ứng được nguồn nước sạch cung cấp cho nhà máy xí nghiệp hay sinh hoạt trên phạm vi rộng. Đây là giải pháp tối ưu cung cấp đủ nguồn nước cho các đơn vị nhà máy với quy mô rất lớn. 

6. Lưu ý trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Để hệ thống lọc nước hoạt động trơn tru và đạt hiệu suất cao nhất, trong quá trình lắp đặt và sử dụng cần lưu ý:

6.1. Xác định loại cấp nước

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp mặc dù có nhiều tính năng ưu việc, tuy nhiên một hệ thống không thể nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu của những đơn vị kinh doanh sản xuất khác nhau. Chính vì vậy cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, quy mô doanh nghiệp, đơn vị để lựa chọn các thiết bị lọc phù hợp.

Bên cạnh đó, mỗi cơ quan, trường học, nhà máy công nghiệp, đơn vị kinh doanh sản xuất đều có vị trí địa lý khác nhau. Chính vì thế nguồn cấp nước cũng sẽ khác nhau. Tùy vào loại cấp nước đầu vào, kết cấu của các thiết bị lọc cũng có sự thay đổi.

6.2. Xác định TDS của nguồn cấp nước

Xác định được TDS của nguồn cấp nước sẽ giúp ước chừng được Mức độ ô nhiễm của nước, từ đó lựa chọn hệ thống lọc nước công nghiệp phù hợp.

Xác định chỉ số TDS sẽ giúp ước chừng được mức độ nước ô nhiễm cần phải xử lý

Xác định chỉ số TDS sẽ giúp ước chừng được mức độ nước ô nhiễm cần phải xử lý

6.3. Khâu tiền xử lý nước cấp

Nước cần được xử lý trước khi đi vào màng lọc RO, tránh làm tắc màng. Khâu tiền xử lý nguồn nước cấp này chính là hệ thống lọc thô gồm 3 cột lọc với khả năng chịu áp cao khi dùng máy bơm công suất lớn bơm qua, đồng thời có khả năng chịu mặn, lợ rất tốt. Các cặn bẩn có trong nước sẽ đều bị ngăn chặn và lọc bỏ giúp bảo vệ màng lọc RO tránh bị tắc nghẽn.

6.4. Tránh xa hóa chất Clo

Nước máy bị nhiễm clo khi dùng ăn uống trực tiếp sẽ gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng. Đặc biệt nguy hiểm tới sức khỏe trẻ nhỏ nếu được dùng sinh hoạt trong gia đình. Khi sử dụng một cách thường xuyên và lâu dài sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp... Vì vậy, không nên sử dụng hoá chất clo để khử trùng nước. Ngoài ra, nước nhiễm clo còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị, dụng cụ trong sinh hoạt, sản xuất.

6.5. Lắp đặt các thiết bị điều khiển

Các hệ thống lọc RO công nghiệp khi được lắp đặt không có sự bổ trợ của các thiết bị kiểm soát sẽ không có khả năng cảnh báo rủi ro bất ngờ có thể xảy ra. Việc lắp đặt các thiết bị điều khiển đi kèm sẽ giúp tránh được những sự cố nghiêm trọng. 

6.6. Nên sử dụng thiết bị đo lưu lượng nước

Thiết bị đo lưu lượng nước rất cần thiết để biết được lượng nước được cấp và sản xuất ra đã đầy hay chưa. Việc tích hợp đồng hồ đo lưu lượng dự phòng sẽ giúp ghi nhận khi đầu dò bị sai số, không đọc chính xác. Đây là các chỉ số vô cùng quan trọng mà người dùng cần nắm bắt.

7. Những lỗi và cách khắc phục khi dùng hệ thống lọc nước RO

7.1. Rò rỉ nước

Hệ thống lọc RO công nghiệp có thể gặp tình trạng rò rỉ nước khi vận hành. Nguyên nhân là do quá trình lắp đặt chưa đúng kỹ thuật. Đường ống dẫn nước xuất hiện khe hở, đai ốc, gioăng chưa chặt tại vị trí các cột lọc. 

Để khắc phục lỗi này, người dùng cần rút dây điện và khóa van nước để kiểm tra thật kỹ lưỡng. Xác định vị trí bị rò rỉ nước thông qua việc quan sát xung quanh bằng mắt thường. Siết chặt các đai ốc và gioăng nếu phát hiện bị rò rỉ nước ở các phần khớp nối. Nếu hiện tượng rò rỉ nước diễn ra ở các cột lọc, thì cần phải kiểm tra và thay cột lọc mới.

Hệ thống lọc nước công nghiệp có thể gặp tình trạng rò rỉ nước khi vận hành do quá trình lắp đặt chưa đúng kỹ thuật

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp có thể gặp tình trạng rò rỉ nước khi vận hành do quá trình lắp đặt chưa đúng kỹ thuật

7.2. Hỏng van cao áp

Trường hợp hệ thống lọc nước bị E khí cần xả khí E, hoặc tiến hành đo khí trong bình áp. Nếu thấy van cao áp bị điều chỉnh không phù hợp thì hãy thực hiện giảm van áp xuống 1 đến 2 vòng.

7.3. Hỏng van xả tự động

Để khắc phục lỗi này, trước tiên bạn cần kiểm tra ngay van cấp nước, bể cấp nước và ổ cấp nguồn điện. Sau đó, tắt van áp thấp và cao để tiến hành kiểm tra. Nếu phát hiện máy lọc nước vẫn chạy khi van đã được tắt thì đây là dấu hiệu nhận biết van áp thấp/cao hỏng và cần thay mới.

7.4. Bơm áp lực yếu

Bạn nên kiểm tra áp lực nước trước màng lọc RO, và đẩy áp lực lên mức 60PSI. Chú ý là trong trường hợp nếu phải thay bơm mới, thì cần phải xả khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.

7.5. Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Trường hợp này, bạn nên kiểm tra thử màng lọc RO có bị cứng không, nhớt hoặc có bị xô các lá màng lọc hay không.

Như vậy, những kiến thức hữu ích liên quan đến hệ thống lọc nước RO công nghiệp đã được Thiết Bị Lọc Miền Nam nêu ra trong bài viết. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về hệ thống lọc nước RO công nghiệp. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin:

Thông tin liên hệ

SĐT: 028 3588 3699 - 0938 141 584

Email: miennamtec@gmail.com