Hệ thống lọc nước phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất những như gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, hệ thống lọc nước phèn là lựa chọn được nhiều gia đình tìm kiếm để giải quyết các vấn đề về nguồn nước hiện tại cho các khu dân sinh và cả khu công nghiệp. Vậy hệ thống xử lý nước nhiễm phèn là gì? Những hệ thống xử lý nước nhiễm phèn nào phổ biến hiện nay? Theo dõi bài viết của Thiết Bị Lọc Nước Miền Nam để có câu trả lời nhé!

1. Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là nước chứa nhiều muối kim loại như nhôm, mangan, sắt,... Các muối này được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2, anion phức SeF4-2 và các cation của hai kim loại có hóa trị khác nhau. Nguồn nước nhiễm phèn thường có mùi hôi tanh, màu vàng đục và có vị hơi chua. Thường xuyên sử dụng nước nhiễm phèn gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn

2. Hệ thống lọc nước phèn là gì?

Máy lọc nước phèn là hệ thống xử lý các nguồn nước giếng khoan, nước bị nhiễm phèn nặng,... Hệ thống máy lọc nước phèn có tác dụng loại bỏ mùi hôi tanh, chất hữu cơ lơ lửng có trong nước, lọc sạch cặn bẩn,... Từ đó, đem lại nguồn nước tinh khiết, sạch sẽ.

Hiện nay, hệ thống lọc nước phèn được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình và xí nghiệp, công ty là hệ thống trụ lọc phèn với 3 loại chính:

 • Máy lọc phèn bằng cột lọc nước chất liệu nhựa PVC.

 • Trụ lọc phèn bằng cột lọc nước inox sus 304.

 • Cột lọc phèn bằng cột lọc Composite.

2.1 Đặc tính của hệ thống lọc phèn

Có rất nhiều người thắc mắc về đặc tính của hệ thống xử lý nước nhiễm phèn này. Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ nêu ra những đặc tính nổi bật của hệ thống lọc nước phèn như sau:

 • Thiết kế của hệ thống lọc đơn giản nhưng hiệu quả, vượt trội so với các phương pháp lọc thông thường.

 • Công suất cơ bản của máy lọc nước phèn là 1m3/h.

 • Dễ dàng vận hành thông qua 3 bước nhờ cấu tạo đơn giản.

2.2 Ưu điểm của hệ thống lọc nước nhiễm phèn

Những ưu điểm vượt trội của hệ thống xử lý nước nhiễm phèn sẽ cho bạn thấy việc sử dụng sản phẩm này cho gia đình là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt. Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ liệt kê các ưu điểm sản phẩm ngay sau đây cho bạn đọc nắm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác nhất:

 • Cột lọc phèn với các vật liệu có trong tự nhiên giúp mang lại nguồn nước sạch tức thì.

 • Giá rẻ hơn so với đại đa số các thiết bị lọc nước khác hiện nay. Chi phí thay lõi lọc khá rẻ và việc thay lõi cũng dễ dàng.

 • Có chế độ xả ngược phèn ra ngoài nên trung bình 12 năm mới thay mới vật liệu lọc 1 lần.

 • Một số loại cột lọc dòng cao sử dụng van tự động xả phèn theo thời gian đã được thiết lập. Các bạn chỉ cần setting thời gian và không cần thao tác gì hơn.

 • Thiết bị có thể đặt ở nhiều vị trí nhờ vào thiết kế lắp đặt gọn nhẹ.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn có nhiều ưu điểm đem lại an toàn sức khỏe cho người sử dụng

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn có nhiều ưu điểm đem lại an toàn sức khỏe cho người sử dụng

3. Một số phương pháp lọc nước phèn phổ biến

Rất nhiều cách lọc nước phèn hiệu quả tại nhà được các hộ dân đã và đang áp dụng. Trong đó có cả những cách lọc nước từ dân gian xa xưa và cả những cách lọc nước hiện đại. Để các bạn có thể nắm bắt được các phương pháp lọc nước phổ biến, đơn giản nhất, Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ giới thiệu 4 cách lọc nước phèn sau đây.

3.1 Lọc bằng tro bếp

Việc sử dụng tro bếp làm vật liệu lọc nước phèn từ xưa đã rất phổ biến. Đây là cách lọc cực kỳ đơn giản, chỉ cần thao tác một vài bước đơn giản cùng với nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp là chúng ta đã có được nguồn nước sạch và an toàn.

Cách lọc nước phèn bằng tro bếp như sau:

 • Lượng tro bếp tỉ lệ 1:1 với số lít nước cần lọc, tính theo gram và đơn vị lít nước. Ví dụ 7 lít nước thì cần 7 gram tro bếp.

 • Đổ tro bếp vào chậu có chứa nước cần lọc phèn, để yên khoảng 30 phút.

 • Sau khi các chất rắn không hòa tan trong nước lắng xuống đáy chậu, chúng ta chỉ cần tách nguồn nước sạch ra khỏi chậu và sử dụng.

3.2 Lọc bằng vôi

Một cách lọc dân gian nữa rất đơn giản với nguyên liệu lọc dễ tìm kiếm là lọc bằng vôi. Cách lọc nguồn nước này cũng tương tự như lọc nước bằng tro bếp. Cách thức lọc như sau:

 • Lấy vôi tỉ lệ 1:1 với số lít nước cần lọc, tính theo gr và đơn vị lít nước. Ví dụ 200gr lọc cho 20l nước.

 • Cho vôi vào chậu nước cần lọc, để yên trong vòng 30 phút.

 • Sau khi các chất không hòa tan lắng xuống, thực hiện tách lấy nước sạch.

 • Lưu ý rằng 2 cách lọc dân gian này chỉ áp dụng lọc khối lượng nước ít, không thể đảm bảo lọc sạch 100% phèn trong nước, không áp dụng đối với nhu cầu lọc khối nước lớn.

Hệ thống lọc nước được thiết kế gọn nhẹ, đơn giản

Hệ thống lọc nước được thiết kế gọn nhẹ, đơn giản

3.3 Sử dụng bể lọc thô

Bể lọc thô đảm bảo nguồn nước sạch hơn và có thể cung cấp nguồn nước lọc lớn hơn so với hai cách lọc dân gian bên trên. Cách thức hoạt động lọc của bể lọc thô như sau:

 • Đầu tiên, xây dựng bể lọc với với dung tích phù hợp nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Hoặc có thể sử dụng các bồn chứa nước bằng vật liệu kháng oxy hóa.

 • Tiếp theo đổ một lớp sỏi cỡ lớn với độ dày khoảng 30cm vào đáy bể và dàn đều.

 • Lớp thứ 2 là loại sỏi nhỏ hơn, độ dày dàn đều khoảng 10cm.

 • Lớp thứ 3 là lớp cát lớn, dày đều 10cm. Với ba lớp này, các chất cặn sẽ được trữ lại và thải ra ngoài.

 • Lớp thứ 4 là lớp than hoạt tính được dàn đều với độ dày 30cm.

 • Lớp trên cùng là cát sạch dàn đều và dày khoảng 30cm.

 • Ở giữa các lớp này sẽ có một khoảng trống chứa nước. Nước ngấm từ từ qua các lớp vật liệu lọc, sau đó được dẫn đến khoang chứa nước và đưa ra bể nước sạch để sử dụng.

Hạn chế của bể lọc thô là cần diện tích xây dựng khá lớn, chỉ phù hợp với hộ dân ở quê có khuôn viên nhà rộng. Ngoài ra, đây là phương pháp chỉ lọc được 70% đến 80% các chất bẩn và chất độc trong nguồn nước.

3.4 Sử dụng hệ thống lọc nước phèn:

Sử dụng máy lọc nước là cách lọc nước hiệu quả nhất hiện nay đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp, công ty... Và đây là cách lọc nước hiện đại nhất, cũng như giúp việc lọc nước nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tối đa chất lượng nguồn nước. 

Máy lọc nước chứa phèn có rất nhiều loại phù hợp với các nhu cầu khác nhau, cùng chung một mục đích cung cấp đủ nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, các sản phẩm máy lọc nước được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, có thể lắp đặt ở mọi vị trí mà không chiếm nhiều diện tích. 

Đây là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng bởi nhiều gia đình hiện nay. Mặt khác, giá thành của sản phẩm này trên thị trường cũng không quá đắt, phù hợp với mức chi tiêu trung bình của các gia đình Việt.

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn giúp bạn tiết kiệm công sức lọc nước sử dụng

Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn giúp bạn tiết kiệm công sức lọc nước sử dụng

Xem thêm: Hệ thống lọc nước biển

4. Những hệ thống lọc nước phèn đang được ưa chuộng hiện nay

Những hệ thống lọc nước phèn được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến 4 hệ thống: Hệ thống xử lý lọc nước nhiễm phèn nhẹ; hệ thống xử lý phèn nặng.

4.1 Hệ thống lọc nước nhiễm phèn nhẹ

Sử dụng bồn chứa cát mangan và cho nước nhiễm phèn đi qua đó đây là  giải pháp tiết kiệm và nguồn nước vẫn được đảm bảo an toàn. Phù hợp với nước giếng khoan nhiễm phèn mức độ nhẹ, ít tạp chất, sử dụng trong hộ gia đình.

4.2 Hệ thống lọc phèn nặng

Tích hợp giữa giàn mưa và hệ lọc nước giếng khoan với các vật liệu chuyên dụng như: cát mangan, hạt Birm, hạt lọc đa năng ODM

Hệ lọc nước giếng khoan gồm 3 trụ lọc (inox/composite) trụ cát, trụ than, trụ xử lý phèn (chứa hạt khử phèn).

Nước sau khi xử lý phèn có thể dùng để tắm giặt, tưới cây, nếu muốn dùng ăn uống thì cần lắp lọc UF hoặc RO.

Giá hệ thống lọc nước phèn công nghệ Nano, UF phù hợp với túi tiền người tiêu dùng

Giá hệ thống lọc nước phèn công nghệ Nano, UF phù hợp với túi tiền người tiêu dùng

Xem ngay: Cách làm hệ thống lọc nước phèn

5. Lời kết:

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi về hệ thống lọc nước phèn, hy vọng các bạn đã nắm bắt được thông tin về các phương pháp lọc nguồn nước, các hệ thống lọc nước hiện đại. Để biết các thông tin chi tiết về các sản phẩm lọc nước vui lòng liên hệ tới hotline của Thiết Bị Lọc Nước Miền Nam: 0938 141 584.