Hệ thống máy lọc UF

Dưới tác động của con người và một số nguyên nhân từ tự nhiên, nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nước sạch, trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Một trong những giải pháp cho vấn đề này đó là sử dụng hệ thống máy lọc UF. Vậy, hệ thống này có đặc điểm gì và được ứng dụng ra sao? Hãy cùng Thiết Bị Lọc Miền Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Hệ thống máy lọc UF là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu đặc điểm của hệ thống máy lọc UF, chúng ta cùng điểm qua một số khái niệm cơ bản về hệ thống này nhé! 

1.1. Hệ thống máy lọc là gì?

Hệ thống máy lọc UF là một trong những hệ thống được sử dụng khá phổ biến hiện nay.  Không quá khác biệt với các hệ thống lọc khác, hệ thống lọc nước UF được thiết kế với nhiều lõi lọc cùng các van xả và bể chứa. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất chính là hệ thống này sử dụng màng siêu lọc UF. Màng siêu lọc này có dạng ống sợi rỗng có màu trắng, nối tiếp nhau tạo thành hệ thống. 

Nước sẽ đi qua màng lọc và được làm sạch các chất cặn bã, tạp chất một cách tuyệt đối. Ngoài ra, hệ thống còn tích hợp chức năng khử trùng, khả năng diệt vi khuẩn, virus, các ký sinh trùng gây bệnh tồn tại trong nước lên đến 99%. 

1.2. Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF - Ultra Filtration là công nghệ lọc sử dụng màng áp suất thấp nhằm loại bỏ các phần tử với kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới tác động của áp suất dưới 2.5 Bar, nước, muối khoáng và các phân tử ion có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc (0.1 - 0.0005 micron) có thể chui qua dễ dàng. Các phân tử có kích thước lớn hơn, các loại vi khuẩn, virus sẽ bị giữ lại và đào thải ra bên ngoài.

Màng UF được thiết kế gồm những ống nhỏ với đường kính ngoài 1.6mm. Một bộ lọc gồm rất nhiều ống nhỏ cho diện tích lọc lớn, tăng khả năng lọc nước lên nhiều lần. Có thể vệ sinh màng lọc này và dùng hiệu quả từ 3 đến 6 năm.

Hệ thống máy lọc UF

Màng UF được thiết kế gồm những ống dẫn nhỏ

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc UF

Hệ thống lọc nước UF hoạt động theo 2 nguyên lý:

  • Hoạt động từ ngoài vào trong: Màng lọc ở bên trong lớp lọc . Dòng nước ô nhiễm được đẩy từ bên ngoài vào trong màng lọc, tất cả tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn và chất độc hại sẽ được giữ lại bên ngoài. Nước sạch nguyên khoáng, nước tinh khiết sau khi lọc được đi vào và thu ở bên trong màng lọc.
  • Hoạt động từ trong ra ngoài: Ngược lại với nguyên lý trên, lớp lọc nằm ở trong còn màng ở bên ngoài. Dòng nước bẩn chảy từ trong màng ra, các tạp chất, cặn bẩn được giữ lại ở bên trong. Nước sạch sau khi lọc qua được thu ở bên ngoài.

Hệ thống máy lọc UF

Hệ thống máy lọc UF

3. Đặc điểm nổi bật của hệ thống lọc UF công nghiệp

Hệ thống lọc UF công nghiệp mang đến cho người dùng giải pháp hiệu quả trong việc xử lý nguồn nước chứa cặn bẩn, ô nhiễm, mang đến nguồn nước sạch vô hạn cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Hệ thống máy lọc UF mang đến nguồn nước sạch đạt kiểm định tiêu chuẩn cao nên còn được áp dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất nước khoáng, các dòng nước tăng lực, nước hoa quả. Một số đặc điểm nổi bật của màng UF phải kể đến như: 

  • Tạo rào cản chắc chắn, loại bỏ vi sinh vật gây bệnh, loại sạch màu,...
  • Giữ nguyên các tính chất của nước.
  • Vận hành đơn giản, dễ sử dụng.
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong quá trình vận hành hệ thống lọc.
  • Kích thước máy nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt trong nhà cũng như các khu công nghiệp, nhà máy. .
  • Nước đầu ra đảm bảo được sự tinh khiết, an toàn.
  • Chi phí vận hành không đáng kể so với các lợi ích mà máy mang lại.

Cấu trúc hệ thống máy lọc mà cấu trúc kép gồm nhiều lớp, nếu không may một lớp lọc của hệ thống xảy ra vấn đề hay hỏng hóc cũng không ảnh hưởng đến việc vận hành của máy. Dòng nước thu được vẫn đảm bảo.

Hệ thống máy lọc UF

Hệ thống máy lọc uf là hệ thống kép gồm nhiều lớp

Tham khảo thêm: Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp

4. Ứng dụng hệ thống lọc nước UF

Một số ứng dụng của hệ thống máy lọc UF ngày nay như sau:

4.1. Hệ thống máy lọc UF xử lý nước sinh hoạt:

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến là xử lý nước sinh hoạt. Các nguồn nước được con người sử dụng trong sinh hoạt thường ngày thường được khai thác từ các nguồn nước ngầm, nước mặt. Do vậy, nước chứa nhiều tạp chất, vi sinh vật có hại cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, chất lượng nguồn nước sinh hoạt được quy định theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống và QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Nước sau khi được xử lý qua hệ thống lọc nước UF đã đáp ứng được các quy chuẩn này, mang đến nguồn nước sạch sẽ cho người tiêu dùng.

4.2. Tiền xử lý, lọc bảo vệ cho hệ thống RO

Màng RO trong hệ thống lọc nước tinh khiết được bảo vệ tối đa khi sử dụng hệ thống lọc công nghiệp UF thay vì các phương pháp truyền thống. Bởi nước sau khi đi qua màng UF được loại bỏ vi khuẩn, virus và cặn chất siêu nhỏ. Tạo môi trường sạch cho màng lọc RO hoạt động và kéo dài tuổi thọ.

4.3. Lọc nước biển, nước muối

Quá trình làm sạch nước biển, nước muối gồm nhiều công đoạn: Nước biển > Khử trùng > Lọc thô > Lọc cát > Tầng than hoạt tính > Nước biển sạch. Hệ thống UF hoàn toàn có thế tối ưu các bước khiến quá trình lọc diễn ra nhanh hơn. 

Hệ thống máy lọc UF

Hệ thống UF giúp cho quá trình lọc nước biển nhanh hơn

4.4. Trong ngành thực phẩm

Trong việc loại bỏ các thành phần độc hại trong nước ép trái cây, công nghệ màng có thể giúp giảm tối đa lượng enzyme và hóa chất, đảm bảo tính tự nhiên của trái cây. Toàn bộ vi khuẩn, vi rút được màng UF loại bỏ, giúp chất lượng nước ép tăng đáng kể.

4.5. Thu hồi dầu/mỡ và xử lý nước thải

Công nghệ UF giúp dễ dàng tách bỏ được lượng dầu, mỡ trong nguồn nước thải. Phân tử dầu có kích thước đủ nhỏ để chui qua các ống lọc nhưng sức căng bề mặt của chúng đã cản trở điều này. Sau khi lọc qua màng UF, nước thải chỉ còn chưa tới 10ppm dầu, phù hợp quy định. Hơn nữa, 30 - 60 % lượng đầu được thu hồi có thể tái sử dụng.

Công nghệ UF dễ dàng tách bỏ lượng dầu, mỡ trong nguồn nước thải

Công nghệ UF dễ dàng tách bỏ lượng dầu, mỡ trong nguồn nước thải

Thông qua bài viết, Thiết Bị Lọc Miền Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin về đặc điểm cũng như ứng dụng của hệ thống máy lọc UF trong cuộc sống. Để được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0938 141 584, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình.