Cách làm hệ thống lọc nước phèn đơn giản tại nhà

22/11/2022
Cách làm hệ thống lọc nước phèn đơn giản tại nhà

Từ khoá cách làm hệ thống lọc nước phèn đang có số lượt tìm kiếm rất cao trên Google, do xuất hiện tình trạng nhiễm phèn đáng báo động trong nguồn nước sinh hoạt ở các hộ gia đình. Trong bài viết này, Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm hệ thống xử lý nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà.

1. Vì sao cần phải lọc nước nhiễm phèn?

Nguồn nước bị nhiễm phèn gây hậu quả rất lớn không chỉ đối với sức khỏe của người sử dụng mà còn gây thiệt hại về vật chất cho gia đình. Một số tác hại của nguồn nước nhiễm phèn đối với đời sống con người được Thiết Bị Lọc Miền Nam liệt kê như sau:

 • Nước nhiễm phèn gây hiện tượng quần áo khi giặt bị ố vàng, dễ mục vải, dễ rách hỏng, hư hại, xỉn màu.
 • Sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt gây ra tình trạng khô tóc, vàng da, khô da, viêm da, màu răng bị vàng,....
 • Đối với các vật dụng kim loại sử dụng trong nấu ăn hoặc vệ sinh khi tiếp xúc với nguồn nước này sẽ bị ăn mòn, hoen rỉ, đóng cặn, ố vàng.
 • Nước nhiễm phèn gây ra các bệnh về da liễu, tiêu chảy, ung thư đường ruột, đặc biệt phá hủy hệ miễn dịch và kháng thể ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Lõi than là vật liệu cần thiết để làm hệ thống lọc nước phèn

2. Hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước phèn tại nhà đơn giản

Tự làm hệ thống lọc nước nhiễm phèn tại nhà là phương pháp xử lý nước đơn giản và tiết kiệm chi phí. Thế nhưng bạn đã biết cách làm hệ thống lọc nước phèn như thế nào chưa? Thiết Bị Lọc Miền Nam sẽ giúp các bạn nắm bắt cách làm ngay sau đây.

2.1 Chuẩn bị

Để thực hiện cách làm hệ thống lọc nước phèn, các bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

 • Đối với bể xây cần có thích thước 80cm x 80cm x 1m. Đối với các bể nhựa, thùng inox, thùng nhựa cần có thể tích từ 200 lít trở lên. Chiều cao của các bể lọc đều có điểm chung từ 1m trở lên.
 • Dưới đáy bể dùng lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC Ф48 để làm ống thu nước. Ống lọc lỗ, lưới lọc có tác dụng ngăn cản các vật liệu lọc chảy ra ngoài theo dòng nước.
 • Sau khi chuẩn bị xong bể lọc và lưới lọc lỗ, ta tiến hành đổ các vật liệu vào bể theo thứ tự từng lớp như trong mục 2.2.

Lưới lọc inox cho hệ thống lọc nước phèn

2.2 Hướng dẫn đưa vật liệu vào bể

Tiếp theo, để hoàn thiện các bước hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước phèn, bạn cần đưa các vật liệu vào bể theo trình tự như sau:

 • Đầu tiên, cần dùng sỏi thạch anh hoặc sỏi biển có kích thước 5 - 10mm, đổ và dàn đều đáy bể với độ dày 10cm. 
 • Tiếp theo, dùng loại cát chuyên dụng cho bể lọc nước là cát vàng hoặc cát thạch anh đổ dàn đều với độ dày 25 - 30cm. 
 • Chúng ta có thể sử dụng cát silica siêu lọc hoặc cát thạch anh loại nhỏ như cát 0.7-1.2mm để nguồn nước đầu ra tinh khiết tối đa.
 • Để khử sắt và manga trong nước, chúng ta đổ cát mangan lọc phèn chuyên dùng xử lý nguồn nước ở bước thứ 4.
 • Cần thêm than hoạt tính để các chất gây màu, gây mùi trong nước được lọc khử và loại bỏ. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa khô thay cho việc dùng than hoa. Lưu ý, nên trải đều than hoạt tính với độ dày 10cm.
 • Bạn cần cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý asen triệt để. Độ dày của vật liệu này khoảng 10cm. Đây cũng là vật liệu quan trọng trong việc làm hệ thống lọc nước.
 • Lớp vật liệu trên cùng có độ dày từ 10-15cm hoặc có thể dày hơn. Vật liệu lớp này là cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng trong lọc nước bể. Cuối cùng, bạn cần dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước trong bể.

Hệ thống lọc nước phèn gia đình phổ biến

2.3 Một vài lưu ý khi làm hệ thống lọc nước phèn

Những lưu ý quan trọng nhất trong cách làm hệ thống lọc nước phèn: 

 • Bắt buộc phải dùng cát lọc nước hoặc than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan để lọc nước đầu vào. Đồng thời, nguồn nước luôn phải ngập bể để tạo độ kết nối trong các lớp vật liệu lọc.
 • Cơ chế đầu ra của nguồn nước sạch luôn phải tuân theo nguyên tắc miệng ống nước sạch cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.

Ngoài ra bạn cần chú ý những điều sau:

 • Độ dày tổng các lớp vật liệu lọc phải đảm bảo từ 50cm trở lên.
 • Để xử lý triệt để các thành phần chất sắt, asen, manga thì lớp vật liệu FILOX cũng rất quan trọng.
 • Kỹ thuật lắp đặt đường nước ra, đường nước xả quyết định chất lượng nước và độ bền của các vật liệu lọc.
 • Tỷ trọng than hoạt tính là 650-700kg/m3; tỷ trọng cát sỏi cần khoảng 1360kg/m3 và tỷ trọng vật liệu FILOX là 1500kg/m3.
 • Hệ thống lọc này cho phép xử lý nguồn nước ô nhiễm gấp 30 lần so với tiêu chuẩn với các số liệu hiệu quả xử lý các chất gây hại trong nước như sau: Xử lý mangan 92-95%; xử lý Fe 95-98%; xử lý asen 95-99%;....

3. Quy trình hoạt động của bể lọc nước phèn thô

Sau khi đã hoàn thành bể lọc nước theo hướng dẫn cách làm hệ thống lọc nước phèn, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về quy trình hoạt động của bể lọc nước này nhé! Quy trình hoạt động của bể lọc nước phèn thô như sau:

 1. Theo quy tắc bình thông nhau, khi nước trong bể dâng lên, nước trong ống cũng dâng theo.
 2. Nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn so với miệng ống.
 3. Nước sẽ ngừng chảy khi miệng ống và mực nước trong bể thấp ngang nhau.
 4. Nhờ đó, lớp mặt trên của lớp cát sẽ tạo thành lớp màng vi sinh có thể lọc vi khuẩn và lớp này không bao giờ khô.
 5. Tùy theo trường hợp, bạn có thể gắn thêm phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng nước cấp tự động trong bể lọc. Các thiết bị có van cần sục rửa và thay thế định kỳ để đảm bảo chất lượng nước.

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi về cách làm hệ thống lọc nước phèn, hy vọng các bạn đã nắm bắt được những bước thực hiện làm hệ thống này cũng như quy trình hoạt động của nó. 

Bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước do Thiết Bị Lọc Miền Nam lắp đặt thay cho hệ thống tự làm

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức cũng như mong muốn chất lượng nguồn nước đảm bảo hơn, thì có thể sử dụng hệ thống lọc nước được cung cấp bởi Thiết Bị Lọc Miền Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về các thiết bị vật liệu dùng trong hệ thống lọc nước phèn hoặc mua các sản phẩm liên quan, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 141 584.

Các tin khác