Việt Nam lọt top 3 quốc gia có sự cố tràn dầu nhiều nhất trên thế giới

24/04/2024
Việt Nam lọt top 3 quốc gia có sự cố tràn dầu nhiều nhất trên thế giới

Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, Việt Nam thuộc top 3 các quốc gia có số lượng sự cố tràn dầu nhiều nhất (cùng với Trung Quốc và Mỹ) trong số 39 quốc gia được thống kê. Đây là thực trạng đáng báo động và cần có những biện pháp xử lý mang tính cấp thiết. 

1. Các con số thống kê về sự cố tràn dầu trong những năm gần đây

Dẫn lời Ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: “ Theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam, trong đó có 37 vụ ngoài khơi chiếm 19%, 88 vụ ven bờ chiếm 47% và 65 vụ trên đất liền chiếm 34%”. Ông Sơn cũng chỉ ra rằng, nếu chúng ta nói “Đặc biệt là sự cố tràn dầu xảy ra trên biển” thì chưa hẳn đã chính xác, vì về mặt số lượng sự cố tràn dầu xảy ra trên biển chỉ chiếm 19%. Trong những năm gần đây chúng ta còn thấy hiện tượng dầu tràn dạt vào đường bờ của nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam.

Việt Nam lọt top 3 quốc gia có sự cố tràn dầu nhiều nhất trên thế giới

Nhìn chung, trên toàn dải ven biển Việt Nam, nồng độ dầu trong nước biển đã vượt giới hạn cho phép đối với nước biển ven bờ. Tuy nhiên, có thể chia là 3 mức độ: ô nhiễm nhẹ, ô nhiễm trung bình và  ô nhiễm nặng. Theo báo cáo nghiên cứu: “Tình hình ô nhiễm dầu trong nước dải ven bờ Việt Nam” của tác giả Cao Thị Thu Trang: Các khu vực có biểu hiện ô nhiễm nhẹ bởi dầu là Trà Cổ, Ba Lạt. Các khu vực có biểu hiện ô nhiễm trung bình là Vịnh Hạ Long, Đồ Sơn, Tam Giang-Cầu Hai, Quy Nhơn, Vũng Tàu và Phú Quốc. Một số khu vực có dấu hiệu ô nhiễm dầu mỡ cao trong nước là Cửa Lục, Cửa Lò, Cửa Đại và ven đảo Cù Lao Chàm. Báo cáo chỉ mang tính tương đối do thời điểm thu mẫu khác nhau, song cũng phần nào phản ánh bức tranh về tính hình ô nhiễm dầu trên toàn dải ven biển Việt Nam.

Sự cố tràn dầu tại bờ biển Quy Nhơn

Sự cố tràn dầu tại bờ biển Quy Nhơn

Cũng theo ông Sơn: “Có một thực tế là chúng ta mới chỉ quan tâm đến sự cố tràn dầu, coi sự cố tràn dầu trên biển là thủ phạm chính gây ô nhiễm biển.“Nhưng chúng ta lại bỏ qua một thủ phạm khác nguy hiểm hơn nhiều lần. Đó là các nguồn ô nhiễm dầu phát thải từ hàng trăm ngàn các cơ sở trên bờ, các cửa hàng xăng dầu, các trạm sửa chữa cơ khí, rửa xe… thải ra sông chảy ra biển, nước nhiễm dầu đáy tàu của gần 100 ngàn tàu thuyền đánh cá hàng ngày xả trực tiếp ra biển không hề qua xử lý. Tổng lượng dầu thải ra môi trường biển một cách âm thầm từ các nguồn nêu trên cao gấp hàng trăm lần so với tổng lượng dầu gộp lại từ các sự cố tràn dầu gây ra.”

Hoạt động từ gara ôtô xả thải nguồn nước nhiễm dầu

Hoạt động từ gara ôtô xả thải nguồn nước nhiễm dầu 

2. Giải pháp nào cho hiện trạng trên?

Sự cố tràn dầu có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến hệ sinh thái cũng như môi trường tự nhiên. Trong dầu có các thành phần hidrocacbon, lưu huỳnh, nitơ dễ bay hơi gây ô nhiễm không khí. Các kim loại nặng, lưu huỳnh và các thành phần khác sẽ lặng xuống và chúng tích tụ dưới đáy ao, hồ, sông,suối, biển, len lỏi vào đất gây nguy hại cho các loài thủy sinh ở tầng đáy. Dầu có tính kỵ nước và dễ lan rộng trên mặt nước, nổi trên mặt nước làm cản trở quá trình ánh sáng xuyên vào trong nước, làm giảm quá trình quang hợp của các thực vật trong nước và phytoplankton, làm giảm lượng cá thể của hệ động vật, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái. 

Sự cố tràn dầu có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và hệ sinh thái các vùng ven

Sự cố tràn dầu có ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và hệ sinh thái các vùng ven

Đứng trước thực trạng khó phòng tránh như sự cố tràn dầu thì bản thân đơn vị khai thác cần trang bị cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng trang thiết bị chuyên dụng để ứng phó kịp thời với các sự cố đột xuất. Chủ động kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên để kịp thời xác định vị trí xảy ra sự cố. Giả lập sự cố cụ thể cùng các phương án giải quyết lâm sàng. Luôn chuẩn bị đầy đủ các thiết bị giải quyết sự cố tràn dầu: Vải lọc, phao thấm dầu, tấm thấm dầu, gối thấm dầu,...

Chủ động trang bị cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng trang thiết bị chuyên dụng để ứng phó kịp thời với các sự cố đột xuất

Chủ động trang bị cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng trang thiết bị chuyên dụng để ứng phó kịp thời với các sự cố đột xuất

Các đơn vị vận sản xuất, cung cấp dịch vụ sửa chữa trên đất liền cần trang bị hệ thống tách dầu khỏi nước thải trước khi thải nước ra môi trường. Đặc biệt là tại các gara sửa chữa cơ khí, khu vực dễ phát tán nguồn dầu ô nhiễm vào cả đất, nước và không khí. Vải lọc dầu là giải pháp lý tưởng cho những cơ sở này. Sản phẩm dễ sử dụng và cho hiệu quả lọc cao lên đến 99%.

3. Thiết Bị Lọc Miền Nam - Đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm, thiết bị xử lý sự cố tràn dầu, tách dầu khỏi nước

Nhằm đem đến những giải pháp tiên tiến trên thế giới giúp các công ty, doanh nghiệp Việt Nam có được giải pháp xử lý hiệu quả và nhanh chóng, Thiết Bị Lọc Miền Nam chuyên nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm, thiết bị xử lý sự cố tràn dầu, tách dầu khỏi nước chất lượng chuẩn công nghệ Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc...Các sản phẩm hiện có: phao thấm dầu, tấm thấm dầu, gối thấm dầu, bể chứa dầu xử lý môi trường, tấm lau dầu, bông xơ thấm dầu,vải lọc tách dầu,...

Thiết Bị Lọc Miền Nam - Đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm, thiết bị xử lý sự cố tràn dầu, tách dầu khỏi nước

Thiết Bị Lọc Miền Nam - Đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm, thiết bị xử lý sự cố tràn dầu, tách dầu khỏi nước

Với triết lý kinh doanh chất lượng làm nên thương hiệu, chúng tôi cam kết hàng chính hãng, sản phẩm có khả năng thấm hút vượt trội, gấp 20 - 30 lần trong lượng sản phẩm và gấp 5 lần so với sản phẩm cùng loại, cùng giá cả. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm xin liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và báo gía sớm nhất.

CÔNG TY TNHH CN THIẾT BỊ LỌC MIỀN NAM