TOP 3 ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA THAN HOẠT TÍNH DẠNG BỘT HIỆN NAY

29/04/2024
TOP 3 ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA THAN HOẠT TÍNH DẠNG BỘT HIỆN NAY

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột được dùng chủ yếu trong các quy trình khử/ xử lý màu và mùi cho chất lỏng và không tạo ra các phản ứng khác làm biến đổi chất. Than hoạt tính có nguồn gốc từ các nguyên liệu chứa nhiều nguyên tố Carbon được đốt cháy với nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Đặc biệt than hoạt tính dạng bột có rất nhiều ứng dụng đặc thù, cùng Lọc Miền Nam tìm hiểu thêm ở bài viết ngay phía dưới nhé!

1. Khái quát sơ bộ về than hoạt tính dạng bột

1.1 Than hoạt tính dạng bột là gì?

Than hoạt tính dạng bột là loại than được tạo ra từ quá trình hoạt hóa nguyên liệu trong môi trường yếm khí ở nhiệt độ cao. Điểm khác biệt của than hoạt tính so với các loại than thông thường là ở khả năng hấp phụ. 

Cấu tạo của than hoạt tính với các phân tử liên kết đặc biệt với nhau tạo ra các xơ rỗng với số lượng lỗ trên bề mặt tiếp xúc lớn. Từ đó, than hoạt tính có đặc điểm khác biệt so với các loại than khác là tính hấp phụ. Than có thể giữ lại các hạt huyền phù kích thước nhỏ trong chất lỏng. 

Than hoạt tính dạng bột là loại than có bề mặt tiếp xúc lớn nhất so với với các dạng hình thái của than hoạt tính. Do đó, ứng dụng than hoạt tính dạng bột thường dùng để xử lý hóa chất, khử màu và mùi của nước thải,... Tuy nhiên để sử dụng than tiết kiệm chi phí, người ta thường dùng dạng bột cho những bể/ dây chuyền cố định để tránh các hao hụt. 

1.2 Cơ chế hoạt động của than hoạt tính dạng bột

Nguyên lý hoạt động chính của than hoạt tính là dựa vào quá trình hấp phụ các chất hữu cơ và vô cơ từ chất lỏng. Với cấu trúc là các lỗ nhỏ trên bề mặt của than tạo ra lực hút đối với các chất huyền phù tồn tại trong chất lỏng. Sau đó huyền phù sẽ bị giữ lại và thấm vào các lỗ rỗng trên bề mặt, cho đến khi bề mặt than bão hòa và không còn khả năng hấp thụ thêm.

Bên cạnh khả năng hấp phụ các huyền phù trong chất lỏng, một trong những ứng dụng than hoạt tính dạng bột là loại bỏ clo khỏi nước. Điều này là do than hoạt tính có khả năng phản ứng hóa học giữa clo và carbon có trong than, tạo thành hợp chất clorua. Đồng nghĩa khi phản ứng xảy ra, Clo cũng đã được loại bỏ ra khỏi nước.  

2. Ứng dụng than hoạt tính dạng bột hiện nay

Than hoạt tính dạng bột thường được áp dụng rộng rãi để khử màu và mùi trong chất lỏng. Cụ thể về ứng dụng than hoạt tính dạng bột:

2.1 Xử lý màu trong quá trình sản xuất đường trắng

Trong quá trình sản xuất đường trắng (đường tinh luyện), để tạo ra màu trắng trong thành phẩm người ta cần dùng quá trình khử màu. Đường là gia vị sử dụng trực tiếp nên quy trình khử cần hạn chế sử dụng hóa chất tẩy trắng. Vì vậy, ứng dụng than hoạt tính dạng bột là phương pháp tối ưu nhất để thực hiện quy trình khử.  

Ưu điểm quan trọng nhất của than là khả năng hấp phụ các chất tạo màu có trong như chất màu nâu, axit phenolic, polyphenol ra khỏi xi-rô. Nguyên lý hoạt động chính trong quá trình thực hiện khử màu là do các chất tạo màu trong xi-rô có phân tử lớn. Thông qua quá trình hấp phụ, năng lượng bề mặt của than hoạt tính có thể giảm đáng kể, từ đó, xi-rô được xử lý bằng than hoạt tính phần lớn bị mất màu. 

Sử dụng than hoạt tính để khử màu xi-rô không làm thay đổi tính chất hóa học và hương vị của đường sucrose, đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột để khử màu trong sản xuất đường

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột để khử màu trong sản xuất đường

2.2 Xử lý nước thải công nghiệp/ khu công nghiệp

Trong xử lý màu và mùi chất thải, than hoạt tính dạng bột có khả năng khử được các mùi đặc trưng, một số chất tạo màu và một số chất béo. Cấu trúc bề mặt được sử dụng để hấp phụ hóa chất và các tạp chất hòa tan trong nước. Than hoạt tính dạng bột xử lý nước thải công nghiệp có đặc tính “không hút nước” nhưng “hút dầu”, tác dụng mạnh với nhiều loại hóa chất chứa clo, benzen, hoặc các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột trong xử lý nước thải công nghiệp

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột trong xử lý nước thải công nghiệp

2.3 Bổ trợ lọc nguồn nước cấp cho quy trình sản xuất  

Than hoạt tính dạng bột dễ bị rửa trôi khi có dòng chảy mạnh đi qua, nhưng lại có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất so với các hình dạng khác. Vì vậy, trong các quy trình xử lý nước với các bể chứa cố định, ứng dụng than hoạt tính dạng bột được sử dụng để lọc nước uống, nước sinh hoạt, hoặc làm phần bổ trợ trong hệ thống xử lý nước nhiễm phèn của các nhà máy công nghiệp lớn.

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột trong lọc nước

Ứng dụng than hoạt tính dạng bột trong lọc nước

3. Một số thắc mắc của người dùng về than hoạt tính

3.1 Ngoài khử màu than dạng bột còn ứng dụng làm gì nữa không?

Ngoài khả năng khử màu và mùi hiệu quả,ứng dụng than hoạt tính dạng bột còn được áp dụng rộng rãi trong các pha chế như mỹ phẩm, kem đánh răng và cả xử lý hóa chất.

3.2 Than hoạt tính có gây tác động xấu cho môi trường không?

Than hoạt tính được sản xuất thông qua quá trình hoạt hóa các nguồn nhiên liệu giàu carbon như gỗ, than đá, vỏ dừa, hoặc tre ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí. Điều này làm cho sản phẩm an toàn không chỉ với môi trường mà còn với người sử dụng.

3.3 Than hoạt tính có dùng để chế biến thực phẩm được không?

Than hoạt tính thường được biết đến với khả năng thải độc và thường được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu hoặc hỗ trợ điều trị, giúp giảm lượng chất độc trong cơ thể khi bệnh nhân tiếp xúc với thuốc độc, sử dụng quá liều hoặc uống nhầm thuốc trừ sâu, và các tình huống tương tự.

Tuy nhiên, mặc dù than hoạt tính có khả năng hấp phụ tốt, nhưng nó không phân biệt được giữa chất dinh dưỡng và chất độc. Do đó, việc tiếp xúc với than hoạt tính có thể dẫn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, gây ra tình trạng thiếu hụt dưỡng chất trong cơ thể. Vì vậy, trước khi sử dụng than hoạt tính, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe.

3.4 Mua than số lượng lớn giá tốt ở đâu?

Tại Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam, chúng tôi hiện đang cung cấp và phân phối than hoạt tính chất lượng cao với số lượng lớn và giá cả vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một số dòng than hoạt tính dạng bột như:

Khách hàng khi mua than hoạt tính cũng như các sản phẩm lọc khác đều được hưởng các chính sách hỗ trợ từ công ty. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn về vật liệu cho công trình lọc, hệ thống lọc cũng như vận chuyển và bảo hành, đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Cuối cùng, ứng dụng than hoạt tính dạng bột hiện nay vô cùng phổ biến, nếu bạn đang có nhu cầu mua than hoạt tính dạng bột hoặc có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với Lọc Miền Nam thông qua các phương thức ở ngay phía dưới!


Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam chuyên cung cấp các thiết bị, sản phẩm cho ngành lọc: lọc nước, lọc khí, lọc chất lỏng,... Chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất đến quý khách hàng. Để được tư vấn và báo giá sớm nhất vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Hotline: 0938.141.584

Email: miennamtec@gmail.com

Fanpage: CTy TNHH Công Nghệ Thiết Bị Lọc Miền Nam

Youtube: Thiết Bị Lọc Miền Nam

Các tin khác