Hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đúng chuẩn

19/09/2022
Hướng dẫn cách bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO đúng chuẩn

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp được các nhà máy sử dụng liên tục và là khâu vô cùng quan trọng để đưa nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Chính vì thế, để đảm bảo cho hệ thống hoạt động tốt, lọc hiệu quả thì việc bảo dưỡng, bảo trì là rất cần thiết. Vậy khi nào cần bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Thiết Bị Lọc Miền Nam tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần phải bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO?

Hệ thống lọc RO được sử dụng để lọc các nguồn nước đa dạng như nước giếng, nước mưa... thành nước sạch tinh khiết nhờ công nghệ lọc tiên tiến và hiện đại. Nước sau khi được hệ thống RO xử lý đạt tiêu chuẩn về nước sạch tinh khiết theo bộ Y tế và sử dụng để phục vụ nhu cầu của cuộc sống.

Tìm hiểu sơ bộ về hệ thống lọc nước RO có thể thấy các bộ phận, thiết bị trong hệ thống đều hoạt động theo mô hình khép kín. Mỗi thiết bị đều có một chức năng riêng và phối hợp hoạt động với nhau. Bất kỳ bộ phận nào gặp sự cố sẽ làm giảm chất lượng của nước thành phẩm, đồng thời gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên toàn hệ thống. Chính vì thế, việc bảo trì hệ thống lọc nước RO là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bên cạnh đó, quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO thường xuyên còn mang lại nhiều tác dụng như:

 • Giúp nguồn nước sạch và tinh khiết hơn, đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe.
 • Hỗ trợ hệ thống lọc hoạt động tốt hơn không bị gián đoạn, nguồn nước đầu ra hợp vệ sinh và tốt cho người sử dụng.
 • Giúp máy bơm làm việc tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của toàn hệ thống lọc nước RO.

Bảo dưỡng hệ thống lọc nước ro

Bảo trì hệ thống lọc nước RO giúp nguồn nước thành phẩm sạch sẽ và tinh khiết hơn

2. Các dấu hiệu cần bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO ngay lập tức

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào và công suất hoạt động của từng hệ thống lọc nước RO, mà thời gian bảo trì và thay thế vật liệu lọc có sự khác nhau. Thông thường, cần bảo dưỡng hệ thống lọc RO sau khoảng 4 - 24 tháng sử dụng qua một số dấu hiệu như:

 • Quan sát thấy lưu lượng nước ở đầu ra giảm 20% - 50% so với thiết kế ban đầu.
 • Chỉ số ở đồng hồ đo áp lực, hệ thống cảm biến ở màng lọc, cột lọc tăng.
 • Chất lượng nước thành phẩm vẫn còn lẫn nhiều tạp chất, có màu và mùi không ổn định.
 • Bơm nước kêu to bất thường, có tiếng kêu lạch tạch, thậm chí là không hoạt động.
 • Bơm lọc thô đầu nguồn có tiếng kêu to do cột lọc đã bị tắc.
 • Hệ thống lọc nước RO tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường.
 • Khi bắt gặp một số dấu hiệu phổ biến trên, khách hàng nên chủ động bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO càng sớm càng tốt. Ngoài ra, người sử dụng cũng cần kiểm tra chi tiết những bộ phận sau:

2.1. Vật liệu lọc

Các loại vật liệu lọc được xem là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống xử lý nước RO, quyết định hầu như là hoàn toàn chất lượng nước thành phẩm. Trải qua thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ bị xuống cấp và cần tiến hành sục rửa, thay thế khi thấy một số dấu hiệu như: Máy bơm không hoạt động, kêu to, nước thải ra nhiều,…

Thời gian bảo trì, thay thế các vật liệu lọc được chuyên gia khuyến nghị thực hiện sau 12 - 24 tháng sử dụng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: công suất hoạt động của hệ thống, chất lượng nguồn nước... mà thời gian bảo trì có sự khác nhau.

Bảo dưỡng hệ thống lọc nước ro uy tín

Vật liệu lọc là bộ phận quan trọng và cần được bảo trì thường xuyên

2.2. Lõi lọc tinh

Lõi lọc tinh có tác dụng lọc các cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại,... còn sót lại trong nước hoặc phát sinh trong đường ống. Nếu lõi lọc bị bẩn sẽ khiến quá trình lọc bị giảm hiệu quả, chất bẩn sẽ bị tích tụ và dồn lại ở màng RO khiến tắc và rách màng. Do đó cần phải lưu ý vệ sinh và thay thế hệ thống lõi lọc định kỳ.

Hệ thống lọc nước DI, EDI, lõi lọc ion 2 cực âm dương có lắp thêm màng RO để lọc nước tinh khiết hơn thì nên thay lõi sau 3 - 4 năm. Còn đối với hệ thống lõi lọc thô có các cặn bẩn, tạp chất đọng lại thì thời gian thay lõi định kỳ là khoảng từ 2 - 3 tháng sử dụng.

Chế độ bảo dưỡng hệ thống lọc nước ro

Lõi lọc cần thay thế định kỳ tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào

2.3. Màng lọc RO

Đối với màng lọc RO, cần phải thay thế ngay khi thấy một số dấu hiệu sau:

 • Lưu lượng nước đầu ra giảm nhiều so với thiết kế ban đầu.
 • Nước sạch tinh khiết ra ít mà lượng nước thải ra nhiều.
 • Chỉ số TDS tăng cao so với tiêu chuẩn của nước thành phẩm.
 • Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay thế màng lọc RO sau 2 - 3 năm sử dụng. Tuy nhiên, thời gian này có thể có sự thay đổi phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào có sạch hay không, có chứa nhiều tạp chất không.

Lợi ích bảo dưỡng hệ thống lọc nước ro

Màng lọc RO cần được bảo dưỡng, thay thế sau 2 đến 3 năm sử dụng

3. Quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

Việc bảo trì, thay thế vật tư đúng thời điểm sẽ giúp hệ thống lọc nước RO có thể hoạt động được tốt nhất. Đồng thời tránh các tác động ngoại lực làm hỏng vật liệu lọc, hạn chế tối đa rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động. Thông thường, quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO được thực hiện gồm các bước sau:
Kiểm tra tình trạng hệ thống hiện tại

Đầu tiên cần kiểm tra toàn bộ hệ thống từ bảng điều khiển, hệ thống ống dây dẫn, vật liệu lọc,... xem các bộ phận có còn hoạt động tốt không. Liệt kê các hạng mục nào cần bảo dưỡng, thay thế để dự trù kinh phí phù hợp nhất.

 • Kiểm tra chất lượng nước thành phẩm
 • Lấy mẫu nước để kiểm tra xem nước đầu ra đã đạt tiêu chuẩn sử dụng hay chưa và đưa ra cung cấp cho thị trường.
 • Lên phương hướng bảo trì và nâng cấp hệ thống lọc
 • Nếu hệ thống lọc nước cần bảo dưỡng thì nhân viên sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất tùy thuộc vào tình trạng, thời gian sử dụng hệ thống... Đầu tiên cần kiểm tra lõi lọc loại nào, thực hiện khóa van cấp nguồn nước vào và sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp và thay thế.
 • Hoàn thành bảo dưỡng và đưa vào vận hành
 • Sau khi bảo trì cần kiểm tra lại xem hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại hay chưa. Cuối cùng bàn giao và hướng dẫn khách hàng kiểm tra hệ thống lọc RO thường xuyên.

Quy trình bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO

4. Lời kết:

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về lý do và quy trình thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO. Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách lắp đặt và sử dụng màng lọc nước chất lượng? Liên hệ ngay cho Thiết bị Lọc Miền Nam qua số: 0938 141 584 để được hướng dẫn nhé!

Các tin khác