Cách thay màng lọc RO tại nhà nhanh chóng trong 5 bước

19/09/2022
Cách thay màng lọc RO tại nhà nhanh chóng trong 5 bước

Màng lọc RO sau một thời gian dài được sử dụng nên được thay mới để đảm bảo được năng suất làm việc của máy lọc nước cũng như chất lượng nguồn nước được lọc. Vậy bạn đã biết cách thay màng lọc RO chi tiết và hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng Thiết Bị Lọc Miền Nam khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách thay màng lọc RO tại nhà trong 5 bước:

Vậy làm sao để người dùng có thể tự thay màng lọc RO một cách dễ dàng? Hãy theo dõi cách thay màng lọc RO chi tiết dưới đây của chúng tôi:

1.1. Bước 1: Chọn màng lọc đúng với hãng đang sử dụng

Mỗi hãng máy lọc đều có những tiêu chuẩn, chỉ số, cũng như cấu tạo hệ thống lõi lọc hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, việc mua không đúng lõi lọc có thể sẽ khiến bạn không thể lắp đặt màng vào máy lọc được hoặc sẽ không đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị lọc.

1.2. Bước 2: Ngắt điện và khóa van cấp nước

Để có thể đảm bảo được sự an toàn cho quá trình thay lõi, người dùng cần chú ý rút điện máy lọc và khóa van để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình thay màng lọc.

Cách thay màng lọc RO

Cách thay màng lọc RO

1.3. Bước 3: Mở cốc lọc ra

Trong quá trình dùng tay để vặn nhựa mở cốc lọc ra, bạn cần chú ý tới thứ tự của các lõi lọc cũng như cách tháo lõi để có thể áp dụng cho bước đưa lõi lọc mới vào máy. 

1.4. Bước 4: Thay màng lọc RO mới vào cốc lọc

Trước khi vặn trở lại khi đã có lõi lọc mới, bạn nên cắm lại nguồn điện vào máy lọc, bật lại van đầu cấp và cho máy xả nước còn tồn đọng trong khoảng 5 giây. Sau đó tiến hành khóa van nguồn nước cấp và rút điện.

1.5. Bước 5: Vặn cốc lọc vào máy lọc và vận hành

Ở bước này, người sử dụng tiến hành vặn trở lại cốc lọc vào máy sao cho đúng với chiều và trình tự lúc tháo cốc lọc ra. Sau đó cắm điện và bật lại thiết bị van cấp nước nguồn.

Cách thay màng lọc RO

Tiến hành vặn cốc lọc vào máy lọc và vận hành

Giải đáp câu hỏi: Màng lọc ro bao lâu phải thay?

2. Cách thay các lõi lọc chức năng

Để quá trình thay các lõi chức năng được thực hiện suôn sẻ và nhanh nhất, người dùng cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Khóa nguồn nước đầu vào
  • Rút điện khỏi phích cắm
  • Khóa van bình áp
  • Mở nước trên vòi máy để tiến hành xả hết áp lực nước còn đọng lại trong các lõi phụ trợ.

2.1. Bước 1: Tháo khóa cài khỏi lọc nước

Thông thường, khóa cài có kích thước tương đối nhỏ nên sau khi tháo khóa cài cần chú ý bảo quản khóa cẩn thận để tránh bị thất lạc.

2.2. Bước 2: Ấn và tháo cúc cài

Để tháo hoàn toàn màng lọc, bạn cần làm tương tự với cúc cài phía sau của lõi lọc. Bên cạnh đó, các lõi lọc thường rất giống nhau, vì vậy nên đánh số vị trí và nhớ tên các lõi lọc cũng như chú ý lắp đúng chiều đường nước để tránh trường hợp nhầm lẫn.

2.3. Bước 3: Lắp lõi lọc mới

Tiến hàng lắp lõi chức năng số 1 theo đường nước có hướng ra ngoài, lưu ý sau khi lắp lõi nên nhớ lắp lại khóa cài an toàn để tránh trường hợp đường nước bị rò rỉ.

Cách thay màng lọc RO

Hướng dẫn cách thay các lõi lọc chức năng

2.4. Bước 4: Cài lại cúc cài và khóa cài lọc nước

Giống với lõi lọc số 1, các lõi lọc khác cùng sẽ được tháo lắp theo đúng quy trình và đường nước theo hướng dẫn được ghi trên lõi lọc. Người dùng cần đảm bảo thay lõi sao cho đúng chiều để chất lượng nước đầu ra an toàn với sức khỏe và không bị nhiễm khuẩn.

3. Vì sao cần thay màng lọc RO

Trong quá trình sử dụng thiết bị lọc nước, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc định kỳ.

3.1. Lý do nên thay màng lọc RO

Sau một thời gian sử dụng máy lọc nước, ngoài việc vệ sinh máy thường xuyên, bảo dưỡng máy định kỳ, người tiêu dùng cần thay lõi lọc nước, đặc biệt là lõi lọc RO định kỳ để đảm bảo được chất lượng nước lọc ra và gia tăng tuổi thọ sản phẩm.

Lõi lọc sẽ thường có tuổi thọ nhất định và chất lượng bị giảm dần theo thời gian. Lúc này, màng lọc nước sẽ tích tụ nhiều tạp chất, vi khuẩn, ảnh hưởng tới nguồn nước đầu ra và sức khỏe của người dùng.

Trong trường hợp màng lọc RO đã được sử dụng trong thời gian dài, nhưng lại chưa được thay đúng định kỳ, hoạt động của máy lọc nước cũng sẽ bị chậm lại và khả năng lọc nước sẽ kém hơn so với ban đầu. Đặc biệt, việc này cũng ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của máy lọc nước theo thời gian.

Cách thay màng lọc RO

Các lõi lọc sẽ thường có tuổi thọ nhất định và chất lượng bị giảm dần theo thời gian

3.2. Thời gian thay màng lọc RO

Như đã được đề cập phía trên, nếu không thay thế lõi lọc RO định kỳ thì máy lọc RO sẽ không hoạt động với năng suất như ban đầu, dẫn tới việc chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng đáng kể, chính vì vậy người dùng cần phải thay thế lõi lọc RO vào thời gian thích hợp nhất để máy lọc RO được hoạt động bình thường.

Thời gian thích hợp nhất để thay màng lọc RO là 36 tháng nếu nguồn nước tốt. Người dùng cũng có thể thay màng lọc sớm hơn nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm quá nhiều tạp chất dẫn đến tình trạng tắc màng lọc.

Cách tốt nhất để người dùng có thể nhận biết được thời điểm thích hợp để thay màng lọc RO là kiểm tra mức TDS của nước. Nếu nước đầu vào có TDS cao thì màng lọc nên được thay định kỳ thường xuyên hơn. Ngoài ra, bạn cần nên kiểm tra các đặc điểm kỹ thuật của máy lọc RO trước khi mua sao cho thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách thay màng lọc RO

Màng lọc RO chính là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước

Tham khảo thêm: Bảo dưỡng hệ thống lọc nước ro

4. Lời kết:

Trên đây là hướng dẫn một cách chi tiết về cách thay màng lọc RO. Hy vọng qua bài viết bổ ích này, người đọc sẽ có thể tự mình thực hiện thay màng lọc ở nhà để tiết kiệm chi phí. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về chủ đề này hoặc cần tư vấn chọn mua màng lọc RO hay các linh kiện, thiết bị lọc nước khác các bạn hãy vui lòng  liên hệ với chúng tôi Thiết Bị Lọc Miền Nam qua hotline 0938 141 584 nhé! 

Các tin khác