Hướng dẫn cách vệ sinh màng lọc RO tại nhà đơn giản nhất

19/09/2022
Hướng dẫn cách vệ sinh màng lọc RO tại nhà đơn giản nhất

Máy lọc nước RO dần đã trở thành một thiết bị quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Vì thế để máy hoạt động hiệu quả thì việc vệ sinh máy lọc nước là rất cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh màng lọc RO tại nhà đơn giản nhất để có một nguồn nước sạch và an toàn nhé!

1. Sơ lược về công dụng của màng lọc RO

Màng lọc RO được biết đến là phụ kiện quan trọng của các máy lọc nước RO. Nó có vai trò loại bỏ tạp chất gây hại, khử độc tố và đem lại nguồn nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. 
Màng lọc RO được thiết kế với các khe lọc siêu nhỏ có thể loại bỏ tất cả các tạp chất (bao gồm nguyên tử, ion kim loại, vi khuẩn và các phân tử gây hại). Chính vì những ưu điểm tuyệt vời kể trên mà sản phẩm rất cần thiết trong các máy lọc nước RO của mỗi hộ gia đình. Thậm chí màng lọc RO còn xuất hiện tại các hệ thống lọc nước của các nhà máy sản xuất nước tinh khiết.

Vệ sinh màng lọc ro

Tìm hiểu về công dụng của màng lọc RO

2. Khi nào cần vệ sinh màng lọc RO

Màng lọc RO sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng tắc màng, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị  vì vậy việc vệ sinh màng lọc cần phải được thực hiện định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất, để đảm bảo hiệu quả lọc và bảo vệ độ bền của máy.

Hiện tượng tắc màng hình thành là do 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên có thể là do tác động của các tạp chất vô cơ (các kim loại nặng, các chất rắn hòa tan và oxit kim loại) gây nên hiện tượng tắc nghẽn. Thứ 2 là do nhóm vi sinh (tảo, vi khuẩn, hợp chất hữu cơ) làm tắc màng lọc và giảm lưu lượng nước. Vậy khi nào thì bạn cần vệ sinh màng lọc? 

Chúng ta nên vệ sinh màng lọc RO khi chỉ số đo lường vượt quá giới hạn cho phép. Đây cũng là cách nhận biết nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện cách làm này. Các chỉ số này bao gồm chất lượng lọc giảm ít nhất 10% và chênh lệch áp suất trên 15%. Các chỉ số này càng cao thì có nghĩa là tình trạng tắc màng RO diễn ra càng nghiêm trọng và khó xử lý. 

Ngoài ra, chúng ta sẽ vệ sinh khi máy hoạt động không ổn định, xuất hiện nhiều sự cố. Màng RO nằm bên trong nên khó quan sát dấu hiệu màu sắc. Do đó ta có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như: Nước ra ở đầu vòi yếu hoặc không có nước; máy không chạy hoặc máy chạy liên tục không ngừng; máy không chạy nhưng nước thải vẫn chảy; máy lọc ít nước tinh khiết nhưng nước thải chảy nhiều; máy kêu to...

Vệ sinh màng lọc ro

3. Quy trình vệ sinh màng lọc RO đơn giản

Việc vệ sinh màng lọc RO cần được thực hiện theo đúng quy trình để đạt hiệu quả cao nhất và tránh gây hư hỏng cho máy lọc nước. Dưới đây là quy trình vệ sinh màng một cách đơn giản.

3.1. Các bước cần chuẩn bị

Các bước chuẩn bị cần thực hiện lần lượt như sau:

 • Rút phích điện và khóa van cấp nước đầu vào.
 • Thực hiện di chuyển bộ lọc ra nơi thoáng để dễ dàng vệ sinh.
 • Tháo cốc lọc RO khỏi hệ thống lọc của máy lọc: Thực hiện tháo dây dẫn đầu vào của lõi, sau đó dùng tay vặn cút nối đầu vào. Tiếp theo, tháo dây dẫn nước vào lõi RO bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ và nhấc cốc lọc RO ra.
 • Rút lõi lọc RO: Đầu tiên, mở nắp cốc lọc sau đó đưa đầu kìm chuyên dụng vào đầu lõi RO nhỏ và rút màng RO ra.
 • Vệ sinh cốc lọc RO: Thực hiện lau chùi cốc lọc bằng vải (tốt nhất là khăn mềm). Sử dụng bàn chải lông mềm vệ sinh một lần nữa nếu cốc bám nhiều cặn bẩn. Rửa lại cốc bằng nước sạch và lau khô.
Vệ sinh màng lọc ro

Các bước trong quá trình vệ sinh màng lọc RO

3.2. Cách vệ sinh màng lọc RO

Quy trình vệ sinh màng lọc RO bao gồm:

 • Chuẩn bị một thau nước sạch.
 • Đặt màng RO vào thau nước đó để rửa sạch màng.
 • Lấy một đầu lõi RO nhúng vào nước sau đó gõ nhẹ trên một mặt phẳng nghiêng.
 • Vẩy mạnh màng RO để những cặn bẩn trôi ra ngoài màng lọc.

Vệ sinh đầu RO còn lại như các bước trên. Lặp lại các thao tác trên trong vòng năm phút.

Ngoài ra cũng có thể vệ sinh màng lọc RO bằng dung dịch axit, dung dịch kiềm. Cách thực hiện như sau:

 • Vệ sinh nhóm 1: Sử dụng axit (không chứa gốc Clo) hòa vào nước sạch (pH>2). Tiếp theo, ngâm màng trong dung dịch axit từ 45 – 60 phút. Sau đó đặt dây dẫn đầu vào, dây dẫn đường nước thải cùng trong bồn chứa dung dịch. Sau đó cắm điện cho máy chạy trong 1h rồi sục rửa bằng nước sạch.
 • Vệ sinh nhóm 2: Sử dụng kiềm hòa tan vào nước sạch (pH <12). Sau đó vẫn tiến hành ngâm màng và cho máy chạy tuần hoàn như vệ sinh nhóm 1.

Lưu ý: Khi kết thúc nhóm đầu tiên cần rửa màng bằng nước tinh khiết trước khi chuyển sang nhóm còn lại và rửa liên tục trong 30 phút. Nên ngâm màng trong nước sạch khi máy không hoạt động để làm giảm khả năng bám của cặn bẩn giúp nâng cao tuổi thọ màng. Cách làm này khá phức tạp nên bạn phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hiện đúng các thao tác.

Vệ sinh màng lọc ro

Hướng dẫn vệ sinh màng lọc RO đơn giản tại nhà

3.3. Các bước cần thực hiện sau khi vệ sinh màng lọc

Sau khi vệ sinh màng lọc xong cần nối đường dẫn dây nước vào màng, vặn cút ốc thật chặt để tránh rò rỉ. Tiếp theo đặt màng RO vào vị trí ban đầu. Cuối cùng là cắm điện và mở van cấp nước.

Vệ sinh màng lọc RO

Các bước cần thực hiện sau khi vệ sinh màng lọc RO

Xem thêm: Màng lọc ro bao lâu phải thay

4. Lời kết:

Trên đây là những thông tin về quy trình vệ sinh màng lọc RO đơn giản tại nhà. Hãy liên hệ với Thiết Bị Lọc Miền Nam qua hotline 0938 141 584 để có thể được giải đáp những thắc mắc một cách tận tình, chu đáo nhất. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn.

Các tin khác